Nguồn góc liên minh : Azir – Vị hoàng đế sa mạc

Nhưng một vài năm sau – khi công nghệ . Well đã tạo cảm hứng cho một vị tướng mới với cái tên Seth Pháp Sư Cát. Nếu so sánh Seth với Well, thì cơ bản đó là một tướng duy nhất, nhưng thay vì điều khiển nước, đó sẽ là cát.

Bão Tố và Giun Sa Mạc
Đa số các vị tướng được phát triển cuối cùng cũng sẽ tìm được cho mình một chỗ đứng trên Đấu Trường Công Lý… nhưng không phải tất cả. Và ngay cả những vị tướng kém may mắn ấy cũng đã tạo cảm hứng cho những thiết kế tướng trong tương lai. Hydrosoul là một trong những vị tướng như vậy

Well là một pháp sư hệ thủy được phát triển trong giai đoạn Beta của Liên Minh, ông ta có khả năng triệu hồi bão, lốc xoáy, và cả tá thứ ẩm ướt khác. Nhưng đáng buồn là ông ta cần quá nhiều hiệu ứng hình ảnh, và công nghệ Liên Minh thời đó thì hoàn toàn không đủ để đáp ứng. Cuối cùng, Well đã bị hủy bỏ khỏi quá trình phát triển.

Nhưng một vài năm sau – khi công nghệ phát triển. Well đã tạo cảm hứng cho một vị tướng mới với cái tên Seth Pháp Sư Cát. Nếu so sánh Seth với Well, thì cơ bản đó là một tướng duy nhất, nhưng thay vì điều khiển nước, đó sẽ là cát.

Seth là một kẻ khao khát biến mọi thứ thành sa mạc, và lan truyền sức mạnh của Shurima lên khắp các lục địa. Trong trò chơi, các kĩ năng của hắn sẽ để lại một đống cát trên bản đồ trong vài phút. Khi tung một kĩ năng trúng kẻ địch đang đứng trên cát, nó sẽ gây ra thêm các hiệu ứng, như tăng tầm hoặc hất tung chẳng hạn. Seth thậm chí còn có thêm một người bạn đồng hành nữa cơ: một con giun sa mạc khủng khiếp thi thoảng sẽ tấn công những kẻ xấu số bên trên.

Nhưng không lâu sau, Seth lại rơi vào bế tắc trong khâu phát triển – thêm nhiều hiệu ứng khiến cho các máy tính cấu hình thấp gặp khó khăn. Để khắc phục, thời gian tồn tại của đống cát bị giảm dần đến một mức không thể chấp nhận được, và cuối cùng thì ý tưởng về trò rải cát này cũng bị bỏ lại. “Chúng tôi không thể đưa một thiết kế như vậy cho người chơi được” Colt nói “Nhưng tôi vẫn khá buồn, vì ý tưởng này thật sự thú vị”

Khi Seth mất trò rải cát, hắn trở thành một mớ hỗn độn khi các kĩ năng không còn được liên kết với nhau bởi cơ chế đó nữa. Brad “CertainlyT” Wenban nhận lại công việc phát triển, nhưng cũng nhanh chóng bị rối loạn bởi sự mơ hồ về tính chất của cát. Anh ta trở nên chán nản và không muốn làm việc với nó nữa.

Ý tưởng về Pháp Sư Cát Seth tưởng chừng như đã bị hủy bỏ.

Cát Linh Động
Thiết kế nhân vật cho Seth giờ cũng lộn xộn y hệt lối chơi của hắn vậy. Từ khi Seth không còn rải cát trong game nữa, hình tượng “kẻ mở rộng sa mạc” của hắn cũng trở nên vô nghĩa. Sự thay đổi trong bộ kĩ năng khiến các nhà thiết kế phải nghĩ ra một danh tính khác cho hắn, kết quả là hắn được thay đổi: Seth giờ là Hoàng Đế bị lãng quên của Shurima. Thay đổi này cũng giúp cho các họa sĩ và người viết truyện có thể khai thác thêm một vùng đất bị lãng quên (Sự Kiện Shurima).

Seth – giờ là – là Hoàng Đế cuối cùng trước khi triều đại Shurima sụp đổ, nhưng chính xác thì ông ta có vai trò gì trong sự sụp đổ của triều đại? Những ý đồ xấu xa của ông ta đã dẫn đến sự sụp đổ? Hay ông là một vị vua tốt nhưng lại mắc một sai lầm quá đắt giá? Lựa chọn thứ 2 có vẻ phức tạp và hay ho hơn. Và bắt đầu được thiết kế lại từ góc nhìn này.

Hình dạng mới của Hoàng Đế được lấy ý tưởng từ thần thoại Ai Cập, điều này có vẻ phù hợp hơn vì hai vị tướng trước đó của Shurima cũng được lấy ý tưởng như vậy. Nasus được lấy cảm hứng từ Anubis, trong khi của Renekton là Sobek. Và của Azir, đó là Thần Mặt Trời Ra. Ra là một vị thần đầu đại bàng quyền năng thường đứng cạnh một đĩa mặt trời, thứ giờ đây sẽ là biểu tượng của Shurima.

Lính đâu, tiến lên
Azir đã có một cốt truyện và diện mạo mới, giờ đây cần một ý tưởng mới mẻ nào đó cho bộ kĩ năng của ông ta. Lấy cảm hứng từ cương vị hoàng đế của ông, một bức tranh về Azir đã được vẽ ra, và đó chính là bước ngoặt trong khâu thiết kế: Azir sẽ triệu hồi lính cát.

Phác thảo ý tưởng cho Azir

Sau đó, mọi thứ cứ diễn ra trôi chảy hơn… trừ một số thứ.

Lúc đó, gọi lính cát chỉ là một trong những kĩ năng của Azir – cùng với bàn tay cát và một “cối xay gió tử thần” vừa được thiết kế. Đó là một cái trụ được triệu hồi và bắn laze ra 4 hướng. Nhưng khi Daniel “ZenonTheStoic” Klein – nhà phát triển thứ 4 và cuối cùng của Azir – nhận lại dự án này, anh đã nhận ra rằng bộ kĩ năng cũ của Azir đã không còn phù hợp.

Nhưng thay vì để mặc Azir trong cát bụi, đội phát triển đã cố hình dung lại ông ta bằng những thiết kế phác họa và ý tưởng trong game: hình tượng nhân vật, lính cát (và hoạt ảnh lướt đi của chúng), và cối xay gió tử thần.

Trong vòng ba ngày, các nhà phát triển làm việc theo từng nhóm nhỏ, mỗi nhóm sẽ cố gắng xây dựng lại Azir từ đống hỗn độn. Và khi các ý tưởng được chia sẻ với nhau, mọi người đã tìm được một suy nghĩ chung: Lính Cát là mấu chốt của vị tướng này, kể cả trong lối chơi hay hình tượng nhân vật. “Mọi thứ khác về Azir đều đã lỗi thời,” Daniel nói, “Ngoại trừ đám lính. Chúng tôi biết là phải tập trung vào chúng.”

Cuối cùng, cũng đến lúc Azir, Hoàng Đế của Shurima, trỗi dậy.

Quân lệnh đã ban
Thiết kế một vị tướng xung quanh Lính Cát có nghĩa là sẽ phải bỏ lại ý tưởng về Pháp Sư Cát. Thay vào đó, ông ta sẽ trở thành một Kẻ Triệu Hồi. Đây là một hướng phát triển khá mạo hiểm, bởi nó vẫn chưa được khám phá nhiều. Đội phát triển đã phải xem lại Zyra, Malzahar và Heimerdinger để hiểu thứ gì trong bộ kĩ năng chúng là tốt, và thứ gì là không tốt.

Bọn đệ tự động tấn công (Trụ của Heimer) thì không tương tác tốt lắm, bọn có hành vi được định sẵn (đám bọ cũ của Malz) thì có vẻ không vui, và đa số các kĩ năng gọi đệ sẽ tạo ra một vùng kiểm soát khó chịu (cây của Zyra), nên cần có sự đánh đổi. Tất cả những con đệ trước đây đều có thể bị tấn công và ngăn cản kĩ năng định hướng. Đội phát triển đã tiếp cận từ một hướng khác: Lính của Azir sẽ không thể bị tấn công, và cũng không tự ý hành động. Thay vào đó, chúng sẽ được điều khiển trực tiếp bởi người chơi Azir.

Bộ kĩ năng sau đó trông khá giống bộ kĩ năng của Azir ở hiện tại, nhưng vẫn còn một khác biệt khá lớn: Azir sẽ tự tay tấn công mục tiêu trước khi bọn lính hùa theo. Trong lúc thử nghiệm, Colt đã nảy ra ý kiến: “Thứ này có vẻ tuyệt, nhưng liệu nó sẽ tốt hơn nếu như Azir chỉ cần ra lệnh cho đám lính tấn công thôi?”

Và trong khoảng khắc đó, chúng tôi ồ lên: “Trời ạ, đó chính là vị tướng của chúng ta”.

Khi chơi Azir, bạn chính là Hoàng Đế. Bạn tạo ra đội quân của mình và mọi thứ bạn cần làm là chỉ huy chúng. Azir không phải tấn công, ông chỉ việc chỉ tay vào mặt bạn và bọn lính sẽ đâm bạn đến chết.

Bài học từ Hoàng Đế
Không phải giấu giếm, Azir là một trong những, đúng hơn, là vị tướng khó nhằn nhất trong vài năm trở lại đây. Chúng tôi phải sửa lỗi cho ông ta cả tháng trời sau khi ra mắt. Một phần là vì chúng tôi phải phân chia nhân lực cho Sự Kiện Shurima diễn ra cùng thời điểm. Lập trình cho Azir thật sự phức tạp, và ngay cả khi đến ngày diễn ra Sự Kiện thì ông ta vẫn gặp vài vấn đề. Nhưng vì Azir là trung tâm của Sự Kiện Shurima, nên chúng tôi đành phải ra mắt ông ta luôn.

Kể từ đó, đội phát triển tướng rất ít khi đưa ra một hạn chót cứng cho bất cứ thứ gì. Bởi bạn sẽ chẳng biết vấn đề gì có thể phát sinh trong quá trình phát triển, và chúng tôi không muốn đưa ra một vị tướng lỗi tùm lum như thế nữa.

Bên cạnh những vấn đề kĩ thuật, cân bằng Azir cũng là một vấn đề khó khăn bởi đặc thù bộ kĩ năng của ông. Ông ta cực kì khó chơi, bởi bình thường thì chuột phải sẽ khiến cho bạn tấn công, không phải đám lính, và làm quen với điều này không hề dễ dàng. Dù để phát huy sức mạnh thực sự của Azir cần nhiều điều kiện phức tạp, nhưng các cao thủ sẽ nhanh chóng tìm ra nó thôi. Nói cách khác, nếu bạn bấm đúng nút, Azir cực kì bá đạo, còn không, ông ta sẽ siêu phế (còn giờ thì kiểu gì cũng phế luôn).

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *