Khiên Doran – Xu hướng trang bị để khởi đầu

Ở phiên bản mùa giải, có lẽ chúng ta đã quá tập trung đến các Tiên Phong và sự thay đổi của hàng loạt Chống Chịu cũng như Xạ Thủ. Trong lúc đó, có một được chỉnh sửa, tưởng chừng nhỏ nhưng lại nổi lên một cách mạnh mẽ ở máy chủ Hàn Quốc cũng như cả LCK Mùa Hè: . Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lối lên trang bị khởi đầu này nhé!

Khiên có gì thay đổi?

+80 máu
Nội tại: Hồi 6 máu mỗi 5 giây
Nội tại: Đòn đánh thường gây thêm 5 sát thương vật lý lên lính
Nội tại duy nhất: Hồi 20 máu trong vòng 10 giây sau khi nhận sát thương từ tướng địch.
Có thể thấy, Khiên Doran mới sẽ cho rất nhiều khả năng hồi phục thay vì giảm sát thương của tướng địch như phiên bản trước. Việc chỉ tập trung vào hồi phục và tăng sát thương lên lính sẽ giúp người sở hữu Khiên Doran trụ đường và farm dễ dàng hơn. Nói cách khác, Khiên Doran mới sẽ được sử dụng hoàn toàn cho mục đích trụ đường và farm hòa.

Vậy tại sao trang bị này lại được ưa chuộng?
Hồi máu thẳng: Một trong những điểm khác biệt lớn nhất của Khiên Doran với các trang bị hồi phục khác đó chính là nó cho hồi phục thẳng (6 máu/5 giây). Ở những cấp độ đầu, khi khả năng hồi phục cơ bản của các vị tướng là không nhiều, thì hồi phục thẳng là một chỉ số cực kì lợi. Cụ thể hơn, lượng hồi phục mà Khiên Doran cho là ngang bằng với lượng hồi phục cơ bản trung bình của một vị tướng ở những cấp độ đầu.

Hồi máu khi bị cấu rỉa: Sát thương bất kì của đối phương sẽ khiến bạn hồi lại 20 máu. Đòn đánh thông thường của một vị tướng ở những cấp độ đầu sẽ gây khoảng 50 sát thương. Điều này có nghĩa là bạn sẽ giảm đi được đến gần 50% thiệt hại về máu khi bị cấu rỉa bằng đòn đánh thường, trong trường hợp bạn không để bị đánh thêm.

Một điều nữa, với Khiên Doran mới, bạn sẽ có đủ tiền để mua thêm tận 2 bình máu chứ không phải 1 như trước đây hoặc khi mua Kiếm Doran nữa. Trụ đường đến sáng cũng được!

Điểm yếu của Khiên Doran
Bị động: sử dụng Khiên Doran có nghĩa là bạn chấp nhận ở thế thủ và bị động trong thời gian đầu của trận đấu. Khiên Doran chỉ cho toàn hồi máu, nên nó sẽ cực kì bất lợi trong những cuộc chiến tay đôi chớp nhoáng. Tốt nhất là đừng lên nó khi bạn có ý định khô máu, hoặc đối phương có khả năng khô máu quá tốt.


Đánh khô máu như Riven thì đừng lên Khiên làm gì nhé!

Thiếu năng lượng: Năng lượng là một vấn đề nan giải đối với lối lên trang bị này. Ở các vị tướng đỡ đòn cần năng lượng như Gragas, Maokai hay Nautilus, Khiên Doran vẫn sẽ không phải là một trang bị quá tốt. Bởi dù bạn có thể trụ đường, nhưng bạn sẽ luôn phải ở trong tình trạng hết năng lượng và bị đẩy vào trụ. Thế thì cũng thảm thương chẳng khác gì việc bị về nhà do hết máu cả!

Vậy lên Khiên Doran cho ai?
Ở một số kèo Đường Trên khi đối đầu với các vị tướng có khả năng cấu rỉa tầm xa liên tục như Kayle, Kennen, Jayce hay thậm chí là Vayne, Lucian, Teemo… thì Khiên Doran sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Ngay cả với những vị tướng cần năng lượng như Maokai hay Nautilus, việc lên Khiên Doran để chống lại những kèo này là hoàn toàn có thể. Vì dù có 10000 Năng Lượng thì bạn cũng không thể đẩy đường lại họ, nên tốt nhất là trụ đường, để họ đẩy cao và gọi người Đi Rừng của bạn can thiệp.

Đối tượng cụ thể nhất của Khiên Doran phải kể đến các pháp sư không sử dụng Năng Lượng. Rumble, Katarina hay Vladimir sẽ cực kì thích hợp với lối trang bị này, vừa dễ farm lại vừa trụ đường tốt.


Lên Khiên Doran cho bọn này và bạn sẽ không còn phải sợ… thiếu sát thương last hit nữa.

Khiên Doran cho Xạ Thủ: Đây là một lối lên trang bị mới và vô cùng lợi hại của người Hàn. Ở một số kèo đấu, khi cặp đôi đường dưới của bạn chắc chắn sẽ bị đè thì Khiên Doran cho Xạ Thủ sẽ là một giải pháp cực ổn. Nó giúp bạn hồi phục máu nhanh hơn Kiếm Doran rất nhiều, việc trụ đường sẽ dễ dàng hơn và bạn sẽ không còn dễ để bị ép phải về nhà hồi phục bởi bọn Hỗ Trợ cấu máu mạnh nữa.

Một lý do nữa cho việc lên Khiên Doran cho Xạ Thủ đó là Gươm Vô Danh. Nghe có vẻ lạ, để tôi giải thích chút nhé. Các xạ thủ hiện tại thường lên sớm Gươm Vô Danh ở trang bị đầu tiên, có nghĩa là họ sẽ có hút máu ngay ở giai đoạn đầu trận đấu mà không cần đến Kiếm Doran. Do đó chỉ cần có Khiên Doran và Huyết Trượng/Gươm Hải Tặc sớm, khả năng cấu máu của những vị tướng tay dài sẽ gần như hoàn toàn bị triệt tiêu

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *