Hướng dẫn chơi Lux – Thiên thần ánh sáng ở mid

– Quý cô ánh sáng – từ lâu đã là một vị tướng rất được ưa thích ở server Việt Nam, đặc biệt là đối với các game thủ nữ. Vào đầu tháng 12/2016, trang phục tối thượng thập đại nguyên tố được cho ra mắt lại càng tăng thêm độ “hot” cho cô nàng phù thủy ánh sáng này.

Dù Lux sở hữu một lối chơi khá đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể phát huy hết sức mạnh của cô. Vậy làm thế nào để chơi Lux thật sự hiệu quả? Hãy cùng Liên Minh 360 tìm hiểu nhé.

Lux là một pháp sư kiểm soát/hỗ trợ với lượng sát thương dồn cực lớn từ xa và khả năng khống chế ổn.

Cô ta tốt nhất nên được sử dụng như một pháp sư tuyến sau, hỗ trợ đồng đội với khống chế từ Q – Khóa Ánh Sáng và tạo khiên từ W – Lăng Kính Phòng Hộ, đồng thời gây sát thương và nhiễu loạn tuyến sau của đối phương nhờ 2 kĩ năng diện rộng là E – Quả Cầu Ánh Sáng và chiêu cuối trứ danh Cầu Vồng Tối Thượng.

Một điều nữa, cô ta có nụ cười tuyệt vời nhất trò chơi

Đừng bấm nút play, ít nhất là cho đến khi bạn đọc xong cẩm nang này.
P/S: Người viết đã phải ngừng viết 1 ngày sau khi xem xong video… đừng như hắn

KĨ NĂNG

Nội tại – Chớp lửa soi rọi

Lưu ý là chỉ đòn đánh thường và R mới kích được thôi nhé. Gây thêm khá nhiều sát thương và khiến cho Cầu Vồng Tối Thượng trở nên đáng sợ. Chiêu thức này cũng được tính là một “kĩ năng” cho Ý Chỉ Thần Sấm, nên bạn chỉ cần E và đánh thường 1 cái là sẽ kích hoạt được Ý Chỉ. Ngoài ra kĩ năng còn giúp bạn last hit khá tốt.

Q – Khóa Ánh Sáng

Một kĩ năng khống chế khá giống với Q của Morgana hay Bard, có tầm rất xa và lượng sát thương tạm được. Vì bạn sẽ phải max E trước, nên ở giai đoạn đầu trận Q sẽ có thời gian hồi cao, vì vậy hãy thận trọng khi sử dụng nhé. Bạn nên tăng tối đa nó sau chiêu E – Quả Cầu Ánh Sáng.

Kĩ năng Q có tầm rất ảo luôn nhé

W – Lăng Kính Phòng Hộ

Đây là một kĩ năng tuyệt vời hơn nhiều người nghĩ đấy, lượng khiên nó tạo ra không lớn lắm, nhưng khá khó chịu vì nó sẽ được tạo đến 2 lần. Để sử dụng tốt nó cũng cần một chút tập luyện đấy, nhưng nếu sử dụng tốt thì bạn hoàn toàn có thể trên cơ đối phương. Bạn nên nâng tối đa nó sau cùng.

W chậm dần khi bay ra và nhanh dần khi bay về

E – Quả Cầu Ánh Sáng

Kĩ năng sát thương chính của Lux, ngoài ra thì kĩ năng còn tạo ra một vùng làm chậm nữa nhé, đôi khi bạn có thể tận dụng vùng làm chậm để truy đuổi hoặc chạy trốn đấy. Kĩ năng còn cho tầm nhìn, nên hãy sử dụng để kiểm tra bụi hoặc rồng, baron khi cần thiết. Bạn nên nâng tối đa kĩ năng này đầu tiên.

Lux E

Bạn có thể lấy nhiều tầm nhìn hơn bằng cách quăng E vào tường

Một kĩ năng trứ danh của Lux, có khả năng ám sát mục tiêu từ rất xa với lượng sát thương cực khủng. Điều hay của kĩ năng này là nó không bị chặn bởi bất cứ thứ gì nên bạn có thể hạ sát những tướng ít máu ở tuyến sau đội hình đối phương mà không ai có thể ngăn cản bạn. Kĩ năng có 1 giây tụ chiêu nên hãy canh cẩn thận trước khi bắn nhé, hoặc tốt nhất là cứ canh những tướng đang bị khống chế ấy.

Sau đây là các phép bổ trợ nên được sử dụng cho Lux:

Bạn là Lux, không phải là Hecarim, nên Tốc Biến là phép bổ trợ bắt buộc, không lấy bị gank chết là ráng chịu nha.

Phép bổ trợ còn lại thì bạn có thể tự chọn trong đống này:

Tang toc barrier Dich chuyen Thanh tẩy ignite

Tăng Tốc: Ở phiên bản này thì đây là sự lựa chọn tôi khuyên dùng, cho bạn cả khả năng tấn công lẫn phòng thủ. Tuy nhiên, nghe đồn là nó sẽ bị giảm sức mạnh ở những phiên bản sắp tới.

Lá Chắn: Lấy để đối đầu với những vị tướng sát thương mạnh như LeBlanc, Syndra, Zed,…

Dịch Chuyển: Nó sẽ giúp bạn hỗ trợ các lane tốt hơn, khá tốt nếu bạn tập luyện nhiều, nhưng không khuyến khích vì Lux sẽ khá yếu đuối.

Thanh Tẩy: Nên đem theo nếu đối phương có khống chế mạnh như Twisted Fate, Lissandra,… tuy nhiên nó sẽ không giải được chiêu cuối của Malzahar.

Thiêu Đốt: God Mode Lux (KHÔNG KHUYẾN KHÍCH NHAAAA)
NGỌC VÀ BẢNG BỔ TRỢ
Là một pháp sư, Lux sẽ thích hợp với ngọc xanh sức mạnh phép thuật (hoặc kháng phép), ngọc đỏ và tím xuyên kháng phép, ngọc vàng sẽ tập trung vào các chỉ số phòng thủ như máu hoặc giáp. Ngọc xanh giảm thời gian hồi đôi khi cũng khá hữu dụng. Sau đây sẽ là một số bảng ngọc ví dụ:

Đây là bảng “cổ điển”:


Phức tạp quá hả? Không sao, cứ sử dụng bảng “nếu bạn lười” này cũng được:


Còn đây là bảng cho những ai thích liều ăn nhiều… mình không khuyến khích bảng này lắm


Tôi sẽ gọi đây là bảng “nếu gặp Pantheon”… cũng không khuyến khích đâu nha


Về phép bổ trợ, bạn nên lấy bảng 12 – 18 – 0 với điểm then chốt Ý Chỉ Thần Sấm như sau:


Ở mức 3 nhánh tấn công bạn có thể chuyển sang Tài Năng Thiên Bẩm (tăng sức mạnh công kích và sức mạnh phép thuật theo cấp).
Ở mức 2 nhánh đa dụng bạn có thể chuyển sang Thích Khách (tăng 2% sát thương khi đứng một mình) để tăng sức mạnh khi đi đường
Ở mức 3 nhánh đa dụng bạn có thể chuyển sang Thiền Định (hồi năng lượng đã mất) nếu bạn cần năng lượng để sử dụng chiêu thức nhiều hơn.
Một số bạn có thể sử dụng 18 điểm nhánh tấn công cho điểm then chốt Lửa Tử Thần, cũng được thôi nhưng tôi không thích lắm, tôi cần Ý Chỉ để tăng sức mạnh khi đi đường.

GIAI ĐOẠN ĐI ĐƯỜN
Lux yếu ớt nhất trong giai đoạn đi dường. Cô ta là một tướng có độ cơ động rất kém, tốc độ di chuyển không cao và không có kĩ năng thoát thân thật sự hiệu quả. Vì điều đó, Lux có thể trở thành con mồi ngon cho bọn quái vật ăn thịt người trong rừng, nhất là trong khu rừng hiện tại thì thú ăn thịt đang cực kì bá đạo. Vì vậy việc chọn phép bổ trợ là cực kì quan trọng, chỉ cần chọn sai, bạn sẽ trở thành một cái ATM muốn rút lúc nào cũng được cho đội đối phương.


Một cô gái ngây thơ như Lux sẽ là mồi ngon cho bọn thú ăn thịt (và cả tên thầy tu trái nết kia nữa)

Khi đi đường, chiến thuật của bạn sẽ phụ thuộc vào bên kia chiến tuyến là ai. Nếu hắn là một tên sát thủ tầm gần như Fizz hay Daxua (bạn sẽ gặp tên này khá nhiều đấy) chẳng hạn, hãy cố gắng lợi dụng tầm tấn công thường và chiêu thức xa để rỉa máu bọn chúng trước khi bọn chúng có thể đạt đủ cấp độ và tấn công bạn.

Nếu bạn dẫn trước, bạn sẽ dễ dàng tận dụng lợi thế tầm xa để khống chế bọn chúng trong phần còn lại của trò chơi. Cố gắng đừng để chúng dẫn trước, nếu không bạn sẽ trở thành món khai vị ngon tuyệt cho bọn chúng khi ra đường đấy.

Các kèo còn lại sẽ là đối đầu với các pháp sư kiểm soát, Ahri, Orianna, Syndra, Viktor,… chẳng hạn. Nó thường sẽ là một cuộc thi farm và tung chiêu định hướng, tung trúng và né được nhiều kĩ năng hơn, farm tốt hơn và bạn sẽ là người chiến thắng.

Các lính bị dính nội tại sẽ dễ last hit hơn, với E lv 3 trở lên, bạn có thể giết lính đánh xa bằng 1 E và 1 đánh thường

Lux rất mỏng manh trước áp lực của người đi rừng đối phương. Biết được cách thức hoạt động của người đi rừng đối phương sẽ giúp bạn tránh bị gank tốt hơn, ví dụ như một tên Lee Sin sẽ chực chờ để cắm trại bạn trong suốt thời gian đầu của trận đấu nên hãy thi đấu cẩn thận và đảm bảo tầm nhìn trước khi có ý định hổ báo. Trong khi một tên Amumu sẽ thụ động hơn và thường sẽ gank khi đạt đến cấp 6.
ĐẢO ĐƯỜNG
Dù là một pháp sư kiểm soát, khả năng đẩy lính của Lux không mạnh như các pháp sư kiểm soát khác (trừ khi bạn xài cả R), nên tôi sẽ khuyến khích bạn nên chống đối phương đảo đường hơn là cố gắng đảo đi quá nhiều. Để làm điều này, bạn nên cắm nhiều mắt, hãy mua cho mình một mắt tím để cắm dọc sông, vừa đảm bảo an toàn cho mình và các đường khác.


Mua 1 con mắt có thể cứu nhiều mạng người. Đừng nghĩ đó là việc của hỗ trợ, hãy là người đồng đội gương mẫu, hãy chung tay kiểm soát tầm nhìn!

Khả năng đảo đường của Lux cũng khá ổn vì bạn có thể hỗ trợ từ xa bằng chiêu cuối và quay trở lại đường của mình một cách nhanh chóng. Vì vậy nếu tìm thấy một kẻ địch dễ bị tấn công, đừng ngại đẩy lính nhanh và đảo đi nhé.
GIỮA VÀ CUỐI TRẬN
Giữa trận là thời điểm Lux bắt đầu tỏa sáng. Sau khi có được Quỷ Thư Morello và Vọng Âm Luden, sát thương của cô ta bắt đầu trở nên cực kì mạnh mẽ và khả năng đóng góp giao tranh của Lux trở nên cực lớn.

Cố gắng hỗ trợ đồng đội trong việc kiểm soát tầm nhìn và bắt lẻ đối phương nếu có thể. Vì Lux rất mỏng manh nên hãy chắc chắn có đồng đội bên cạnh. Ở giai đoạn này, với lượng sát thương khổng của Lux, một cú trói tốt có thể là 1 mạng cho đội bạn.

Trong giao tranh, việc của bạn là đứng ở tuyến sau của đội hình và tìm kiếm cơ hội để hạ gục tuyến giữa và tuyến sau của đối phương bằng bộ kĩ năng tầm xa và sát thương cực lớn. Tìm kiếm một góc đẹp để tung trói trúng 2 người, sau đó tung toàn bộ kĩ năng và bạn sẽ thắng giao tranh một cách dễ dàng. Chọn vị trí là một điều rất quan trọng với Lux vì cô ta rất mỏng manh, để làm được điều này bạn cần khá nhiều sự tập luyện và kiên nhẫn. Hãy ưu tiên giữ giữ vị trí và hỗ trợ đồng đội nhé!

TRANG BỊ
Có rất nhiều trang bị có thể lên, một số rất thích hợp với bộ kĩ năng của Lux. Bạn không nên bị ràng buộc vào một lối lên trang bị trong mọi trận đấu, thay vào đó hãy cân nhắc xem những trang bị nào thích hợp với bạn, đồng đội và đối phương nhé.

Đối với Lux, bạn nên tập trung vào sức mạnh phép thuật, hồi năng lượng và giảm thời gian hồi chiêu

Trang bị khởi đầu

Bắt đầu trận đấu với Nhẫn Doran hoặc Phong Ấn Hắc Ám, tôi khuyến khích lên Nhẫn Doran hơn vì nó an toàn. Phong Ấn Hắc Ám chỉ nên lên khi bạn thực sự tự tin.

Trang bị thiết yếu

Quỷ Thư Morello là trang bị lớn đầu tiên và thiết yếu đối với phần lớn pháp sư kiểm soát hiện nay. Cho Lux mọi thứ cô ta cần, sức mạnh phép thuật, hồi mana và giảm thời gian hồi chiêu.

Vọng Âm Luden nên là trang bị tiếp theo được lên, nó cho bạn một rất nhiều sát thương phép thuật, nội tại tăng tốc độ di chuyển rất hữu dụng cho một vị tướng. Quan trọng hơn hết là nội tại giúp bạn có thêm một chút sát thương và dọn lính tốt hơn.Lux 2

Các trang bị tiếp theo

Trượng Hư Vô là món đồ cần thiết cho gần như mọi pháp sư, giúp bạn gây sát thương lên các tướng có nhiều kháng phép. Hãy lên món đồ này khi đối phương bắt đầu lên nhiều kháng phép nhé.

Mũ Phù Thủy tăng một lượng cực lớn sát thương. Nó sẽ rất tốt nếu bạn có được một lượng tiền lớn, nhưng lại quá mắc cho giai đoạn đầu game. Để hiệu quả thì nên lên nó cuối hoặc gần cuối trong bộ trang bị của bạn.

Các trang bị tình huống

Song Kiếm Tai Ương: Nếu đối phương thường ở tầm gần hoặc áp sát tốt, bạn có thể lên thêm song kiếm tai ương. Lượng tốc độ di chuyển sẽ giúp bạn chọn vị trí tốt hơn. Cùng với đó là đòn đánh tay có sát thương lớn giúp bạn có thể sốc sát thương bất kì vị tướng nào muốn áp sát. Nó cũng giúp bạn đánh nhà rất nhanh đấy.

Đồng Hồ Cát: Trang bị thiết yếu để chống lại các sát thủ vật lý. Bạn có thể lên nó đầu tiên nếu phải đối đầu với Zed hay Talon. Nó cũng rất tốt với những vị tướng dồn sát thương cực mạnh như Syndra hay Veigar.

Dây Chuyền Chữ Thập: Tuy không phải là một món đồ cung cấp khả năng tấn công, nhưng tôi lại lên nó suốt. Cực kì hữu dụng với những kĩ năng áp sát mạnh như chiêu cuối Malphite, Vi. Đồng thời nó cũng có thể lên để đối đầu với các pháp sư dồn sát thương.

Sách Chiêu Hồn Mejai: Mình thích thì mình lên thôi…

Giày

Về giày, bạn có thể chọn 1 trong 3, nếu cần hồi chiêu hãy lấy Giày Ionian, nếu cần sát thương trong 1 combo thì lấy Giày Pháp Sư. Về Giày Cơ Động mình không khuyến khích lắm, nhưng nếu bạn muốn đảo đường nhiều thì có thể lên.

ÁC MẸO VÀ LỜI KHUYÊN
Quăng Q cùng với W sẽ khiến cho Q khó bị thấy hơn.
Tầm của chiêu cuối thật ra rộng hơn khoảng hiển thị một chút.
Combo để trao đổi chiêu thức nhanh: E + E (nổ) + đánh thường – kích hoạt nội tại và Ý Chỉ Thần Sấm

Combo để trao đổi chiêu thức tốt nhất: Q + E + đánh thường + E (nổ) + đánh thường kích hoạt nội tại 2 lần và Ý Chỉ Thần Sấm.

Đừng ngại sử dụng chiêu cuối để dọn lính, thời gian hồi của nó rất ngắn đến nỗi mà bạn có thể sử dụng ở mỗi đợt lính vào cuối trận.
Q của bạn có thể trói xuyên 1 lính, nếu canh chính xác thì đối phương không núp lính được đâu
KẾT
Lux là một sự lựa chọn rất tốt để leo xếp hạng ở thời điểm hiện tại. Lượng sát thương lớn, khống chế mạnh và tầm xa khiến cô ta trở thành một lựa chọn khá ổn trong xếp hạng đơn và cả đánh đội. Thành thục Lux có thể không đơn giản, nhưng bạn sẽ thấy nó đáng giá với thời gian mình bỏ ra. Một người chơi Lux tốt có thể gánh cả trận đấu, lật kèo giao tranh, thậm chí là 4v5.

Thế này thì bảo sao không “lộn cái bàn”

Một điểm cộng nữa là cô ta có một giọng nói tuyệt vời (ít nhất là cho đến khi bạn bấm Ctrl + 4), cô ta sẽ liên tục khích lệ bạn trong suốt cả trận đấu, với những câu kiểu như “I never think about losing” (tôi chẳng bao giờ nghĩ về việc thua) hay “Focus on the Battle” (Hãy tập trung vào trận chiến).

Nếu bạn muốn có một thủ lĩnh tinh thần cho riêng mình, một cô gái chẳng bao giờ trách móc bạn, dù bạn có 0/10/1 đi chăng nữa và bạn thích một pháp sư kiểm soát tầm xa, hãy chọn Lux.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *